• อยากทราบค่าใช้จ่ายในการตรวจหามะเร็ง จะพาหลานสาวไปตรวจ

  • สอบถามค่าใล้จ่ายหน่อยครับคุณหมอ​ พี่สาวผมเป็นมะเร็งเสียชีวิตไปแล้ว​ ผมจะเอาหลานสาวไปตรวจหามะเร็งว่าจะเป็นกำมะพันไหม​ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ ขอบคุณ​ครับคุณ​หมอ
    กอ'อะ กะ'ดอ'ออ'ดอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กอ'อะ กะ'ดอ'ออ'ดอ

    การตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งจากผลเลือดที่นิยมทำนั้นคือการตรวจหา มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในท่อน้ำดี หรือตรวจหายีนเฉพาะที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่

    ในกรณีนี้คงต้องดูว่าเป็นมะเร็งชนิดใด ตรวจทางเลือดได้หรือไม่ แล้วเป็นมะเร็งที่น่าจะเป็นกรรมพันธุ์หรือเปล่า

    แนะนำพาหลานสาวไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับคำปรึกษาเบื้องต้นก่อนค่ะ ในบางกรณีหากผู้ที่ต้องการตรวจยังอายุน้อยมากและไม่มีอาการอะไร อาจไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ เพราะถ้าผลที่ได้ไม่ชัดเจน หรือออกมาเป็นบวก แต่ไม่ได้มีอาการอะไร ก็อาจสร้างความไม่สบายใจให้ผู้ตรวจเองค่ะ