• ตรวจชิ้นเนื้อที่คอพบว่าเป็นมะเร็งระยะลุกลาม แต่มีอาหารปวดหัว เดินเซ มีโอกาสเป็นมะเร็งที่อื่นด้วยไหม

  •  Mink Khanittha
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ผ่าตัดคอขวาเอาชิ้นเนื้อไปตรวจเเล้วตรวจพบเป็นมะเร็งลุกลาม ซึ่งหมอคำหาก้อนเนื้อไทรอยที่คอไม่พบค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดหัวตือๆตลอดเวลา พอยื่นเเล้วมันจะเซๆ อยากทราบว่าเราอาจจะเป็นมะเร็งที่อื่นได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Mink

    ตามที่คุณบอกว่า เป็นมะเร็งลุกลาม ไม่แน่ใจว่าหมายถึง แพทย์บอกว่า เป็นมะเร็งมาจากที่อื่นแล้วมาเกิดที่คอ  โดยที่ยังหาต้นตอแหล่งของมะเร็งแรกไม่พบใช่ไหมครับ หรือ ว่าเป็นมะเร็งที่ไทรอยด์แล้ว ลุกลามมาข้างขวา โดยหาข้างซ้ายไม่เจอ

    ขอตอบก่อนนะครับ ถ้าข้อมูลไม่ตรงกรุณาเขียนมาถามใหม่ได้

    อยากทราบว่าเป็นมะเร็งที่อื่่นได้ไหม ตอบว่าได้ครับ  เป็นมะเร็งที่อื่นก่อน ที่อาจไม่มีอาการเช่น มะเร็งกระดูก แล้วแพร่ มาที่ไทรอยด์   ซึ่งผลชิ้นเนื้อจะบอกได้คร่าวๆ ว่าเป็นมะเร็งจากเนื้อเยื่อชนิดใด  เช่น adeoncarcinoma จากเนื้อเยื่อพวกลำไส้ อวัยวะภายใน เช่นตับ  เป็นต้น ส่วนใหญ่ผู้หญิงไทยตามสถิติ มะเร็งที่พบมากที่สุด คือ 1 มะเร็งปอด  2. มะเร็งเต้านม 3. มะเร็งปากมดลูก 4. มะเร็งตับ 5. มะเร็งรังไข่  ครับ  แพทย์จะมีวิธีการตรวจหามะเร็งขันต้น เช่น ทำ Bone scan , เจาะเลือด หา Cancer marker ครับ  ถ้าเดินเซๆ  ลองให้แพทย์ส่งตรวจ CT scan of brain ด้วยครับ