• มีติ่งสีขาวๆอยู่ตรงอวัยวะเพศชาย ประมาณ 5 จุด ควรทำอย่างไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Mickky
    สมาชิก
    มันมีประมาณ 5 จุดครับผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย มันคือติ่งหรือตุ่มอะไรครับ
    Mickky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMickky

    อาการมีติ่งสีขาวๆอยู่ตรงอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก ติ่งเนื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศธรรมดาที่ไม่ได้มีอันตราย หรือเป็นตุ่มที่เรียกว่าตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ลักษณะจะเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย  มีหลายตุ่มวางเรียงกัน ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีประมาณ 5 จุด จุดเล็กๆ ไม่เจ็บ อาจจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาหรือแค่ต่อมไขมันที่โตขึ้นแต่ไม่ได้มีอันตราย ไม่ได้จำเป็นต้องรักษา

    ให้สังเกตอาการ หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม โตเร็ว เจ็บปวด ปัสสาวะแสบขัด หรือไม่สบายใจ แม้ไม่มีอาการใดๆ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ในขณะนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน