• มีติ่งผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศหญิง ไม่มีอาการเจ็บ อันตรายไหม

  •  nanana997
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีเนื้อลักษณะคล้ายติ่งงอกขึ้นมาบริเวณอวัยวะเพศ เมื่อสัมผัสไม่มีอาการเจ็บใด ๆ อยากทราบว่ามันคืออะไร อันตรายไหม และมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    ปล.เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วค่ะ

    nanana997  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nanana997

    จากอาการเบื้องต้นการมีติ่งผิดปกติที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงอาจเกิดจากหูดที่บริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจเป็นตุ่มลักษณะเหมือนหงอนไก่ออกมาได้ จากรูปยังไม่แน่ชัดว่าตรงใดเป็นติ่ง อาจจะต้องเห็นอวัยวะเพศในแนวด้านตรงร่วมด้วย การวินิจฉัยอื่นๆเช่นเริมที่อวัยวะเพศ  ติ่งเนื้อที่ช่องคลอดที่ไม่เป็นอันตราย รูขุมขนอักเสบ หรือเนื้อร้ายที่ช่องคลอดแต่มีโอกาสพบได้น้อยมากๆ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้ง  ถ้าเจ็บหรือตุ่มลุกลาม ควรรีบไป

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณตุ่ม