• มีติ่งเล็กๆขึ้นเยอะที่ปากช่องคลอด เป็นอะไร ไม่เคยคบผู้ชาย คบทอม

  •  Rosemary
    สมาชิก
    คือต้องอธิบายก่อนนะคะว่าไม่เคยคบผู้ชาย คบทอม มาเข้าเรื่องเลยค่ะคือมีเป็นติ่งเล็กเยอะๆอยู่รอบๆช่องคลอด มันจะคล้ายๆหงอยไก่มองเห็นด้วยตาเปล่า ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ตกขาวจะมาเป็นก้อนๆ เหมือนปจด.เลยบางที ตกขาวจะมาตอน ปจด.หลายได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆได้ กลับมาที่ติ่งค่ะแต่บางทีติ่งมันก็ลดๆลง หายๆมาๆ อยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรไหมค่ะ มันร้ายแรงอะไรไหมค่ะ
    Rosemary  Rosemary
    สมาชิก
    แต่เป็นแบบนี้มา3-4ได้แล้วค่ะ
    Rosemary  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRosemary

    การมีติ่งในช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ติ่งเนื้อที่ปากช่องคลอด หรือถุงน้ำในช่องคลอดยื่นออกมาจากการอักเสบ ติดเชื้อของต่อมบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -มีแผลฉีกขาดมาก่อน เช่นการคลอดลูก เลยเกิดการหายของแผลเป็นเหมือนติ่งเกิดขึ้น

    -มีการอักเสบของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นบริเวณนั้นที่ชื่อว่าต่อมบาร์โทลิน ทำให้เกิดการบวมออกมาเป็นก้อน

    -เป็นติ่งจากโรคหูดหงอนไก่

    -มีอวัยวะภายในเลื่อนต่ำลงมา เช่น กระเพาะปัสสาวะ มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด ผนังลำไส้ หย่อนออกมา มักเกิดในผู้สูงอายุ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้ออาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ  ถ้าเป็นหูดก็อาจต้องได้ยาหรือจี้รักษาหูดค่ะ หรือต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจถ้ายังไม่สามารถบอกได้จากการตรวจร่างกายอย่างเดียว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบริเวณติ่งเนื้อบ่อยๆ หากเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาอะไรมาทาหรือเหน็บเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด