• มีอะไรยุบยิบที่ตัว แล้วกลายเป็นเส้นๆ ยาวๆ ดีดออกจากตัว รู้สึกเจ็บและรำคาญ เป็นมาเดือนกว่า เกิดจากอะไร

  •  Mrr Moo Patt
    สมาชิก
    คือตอนนี้มันมีตัวำรไม่รู้ออหจากตัวเราพออากาศชื้นหน่อยมันก้อออกอาการตอนอากาศร้อนเหมือนจะหายหนูเป็นมาเดือนกว่าๆแล้วตอนนี้เหมือนเป็นตัวอ่อนมันจะรู้สึกยุบยิบพออีก 3-4 หรือน้อยกว่านั้นมันจะกลายเป็นตัวเส้นๆยาวๆและดีดออกจากตัวเราหนูรุ้สึกเจ็บมากและรำคาญมากเพราะตอนที่นอนหรือหนูอยู่นิ่งๆมันจะยุบยิบดีดออกมาบ้างจนทำให้หนูนอนไม่ได้เลยอยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรแล้วมันติดต่อกันได้หรือป่าวรักษาได้ไหม(หนูไม่กล้าไปตรวจเลือดเลยสอบถามข้อมูลก่อน) ที่บ้านมีสุนัข 3 ตัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mrr Moo Patt,

                     อาการยุบยิบที่ขา แล้วเหมือนมีตัวที่เป็นเส้นๆ ยาวๆ ดีดออกจากตัว อาจเกิดจาก

                     1. เป็นโรคทางจิตเวช เช่น โรคจิตเภท โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวลเป็นต้น

                    2. การใช้สารเสพติด เช่น แอมเฟตตามีน โคเคน เป็นต้น รวมถึงเป็นอาการหนึ่งในอาการขาดสุรา (ในผู้ที่มีการติดสุรา)

                    3. โรคทางสมองและระบบประสาทต่างๆ

                    4. มีโรคพยาธิที่ผิวหนัง เช่น พยาธิตัวจี๊ด แต่อาการจะไม่ใช่การดีดออกจากผิวหนัง แต่จะเห็นผิวหนังมีความผิดปกติ คือมีการบวมแดง และเคลื่อนที่ได้ รวมถึงอาการปวดและคัน

                     ดังนั้น แนะนำควรไปอายุแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทเพื่อตรวจว่ามีโรคที่เกิดจากระบบประสาทหรือไม่ หากตรวจไม่พบ และไม่ได้เกิดจากการใช้สารเสพติดใดๆ ก็อาจเกิดจากโรคทางจิตเวชได้ ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคใด และการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมียาให้ทานร่วมกับการรักษาทางจิตบำบัดวิธีต่างๆ