• แม่อายุ 62 ปี มีอาการเหมือนตะขาบไต่ขา ขอทราบแนวทางการรักษา และค่าใช้จ่าย

  •  Piyanan Goong
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 62 มีอาการเหมือนตะขาบไต่ขา ตั้งแต่เดือน ตุลา 61 แนวทางการรักษา และราคาค่าใช้จ่าย โดยประมานเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyanan Goong,

                      อาการเหมือนมีแมลงไต่ที่ขา อาจเกิดจาก

                      1. โรคทางจิตเวช เช่น โรควิตกกังวล โรคจิตเภท โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นต้น

                      2. การใช้สารเสพติด เช่น แอมเฟตตามีน โคเคน เป็นต้น รวมถึงเป็นอาการหนึ่งในอาการขาดสุรา (ในผู้ที่มีการติดสุรา)

                      3. โรคทางสมองและระบบประสาทต่างๆ

                      4. มีโรคพยาธิที่ผิวหนัง เช่น พยาธิตัวจี๊ด แต่ก็จะเห็นผิวหนังมีความผิดปกติ คือมีการบวมแดง และเคลื่อนที่ได้ รวมถึงอาการปวดและคัน

                    ดังนั้น ควรพาคุณแม่ไปพบอายุแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทเพื่อตรวจว่ามีโรคที่เกิดจากระบบประสาทหรือไม่ หากตรวจไม่พบ และไม่ได้เกิดจากการใช้สารเสพติดใดๆ ก็อาจเกิดจากโรคทางจิตเวชได้ ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคใด และการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมียาให้ทานร่วมกับการรักษาทางจิตบำบัดวิธีต่างๆ

                       ส่วนค่าใช้จ่ายในการรรักษานั้น ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ สามารถที่จะสอบถามค่าใช้จ่ายก่อนเริ่มการรักษาได้ยังสถานที่ที่จะพาไปรักษาค่ะ แต่หากคุณแม่มีสิทธิการรักษา เช่น สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (หรือ 30 บาท) ประกันชีวิต ข้าราชการ ก็สามารถได้รับการรักษายังโรงพยาบาลที่สามารถใช้สิทธิได้เลยค่ะ