• วิธีการปฏิบัติตัวต่อคนที่มีอาการผิดปกติทางอารมณ์

  •  Klangnet Sk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาทางด้านจิตแพทย์หน่อยค่ะ

    คือเรามีเพื่อนคนหนึ่งอายุ 23 ปี (เป็นสาวประเภทสอง)

    เขามีอารมณ์แปรปรวนแบบสุดโต่งไปเลยค่ะ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ อย่างเช่นเวลาแม่เขาห้ามอะไร เขาก็จะไม่ฟัง สบัดมือใส่ ไม่ฟังในสิ่งที่แม่ของเขาพูด แล้วก็จะมีพูดเป็นภาษาแปลกอยู่ตลอดเหมือนภาษาเขมรอ่ะค่ะ อย่างเรากำลังคุยกันอยู่เขาก็จะ $%@^$& ขึ้นมาเฉย ๆ เลย เหมือนท่องเป็นบทสวดเป็นพัก ๆ เหมือนเขาละเมอว่าตัวเองเป็นเทพอะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ แล้วก็มีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้น ไม่เชื่อใคร ไม่ฟังใคร หนักสุดคือไม่หลับไม่นอนค่ะ ถามอะไรก็เลี่ยงที่จะไม่พูด ทั้งที่การแสดงออกของเขาคือเขาจะพูดออกมาแล้วแหละค่ะ แต่สุดท้ายก็จบประโยคด้วยคำว่า "...ไม่ต้องถามมาก" หรืออบางครั้งเราไม่มั่นใจในสิ่งเขาพูดเลยขอให้เขาพูดอีกทีเขาก็จะตอบกลับมาว่า "...ไม่รู้ จำไม่ได้ พูดไปแล้ว"

    ก่อนหน้านี้เขาไม่ได้มีอาการแบบนี้นะคะ เป็นคนที่เชื่อฟังพ่อแม่ดี ไม่มีอาการพูดแปลก ๆ ออกมา แล้วก็เป็นคนที่ชอบนอน แต่ตอนนี้พฤติกรรมมันพลิกล็อกไปหมดเลยค่ะ เป็นมาเกือบสองเดือนได้แล้ว น่าเป็นห่วงเพราะว่าพ่อแม่ของเขาพาไปหาหมอมาแล้ว แต่ไม่ได้ผลเลย

    แบบนี้เขามีสิทธิ์เป็นโรคหลงผิดหรือเปล่าคะ? หรือเข้าข่ายโรคทางจิตแบบไหน แล้วอยากทราบค่ะว่าเราต้องตอบสนองพฤติกรรมของเขาอย่างไร

    - ก่อนหน้านี้มีโอกาสได้พบกันคือด้วยความที่เขาเริ่มพูดแปลก ๆ เหมือนคุยคนเดียวด้วยภาษาที่แปลกไป เราเลยเลือกที่จะเมินในสิ่งที่เขาพ่น $^@%$& ออกมาทันทีที่ได้ยินครั้งแรก เพราะไม่อยากให้เขารู้สึกว่าเขาทำให้เราสนใจเขาด้วยวิธีนี้น่ะค่ะ (ทำเหมือนไม่ได้ยิน) ไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ถูกไหม หรือเราต้องพยายามเข้าใจเขายังไงบ้างค่ะ

    ...ขอรบกวนด้วยนะคะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ Klangnet Sk @อาการประสาทหลอน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคจิตเภท โรคเกี่ยวระบบประสาทและสมอง ยาบางชนิด เป็นต้น @การดูแลคนไข้ จำเป็นต้องรับประทานยาที่จิตแพทย์สั่งจ่ายสม่ำเสมอเพื่อควบคุมอาการ รวมถึงรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการประสาทหลอนด้วย @จากที่คุณ Klangnet Sk สอบถามว่าจะตอบสนองต่อคำพูดของคนไข้อย่างไร แนะนำให้ตอบสนองแบบกลางๆ หลีกเลี่ยงคำพูดหรือท่าทีที่จะกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ต่างๆ รวมถึงพยายามให้กำลังใจและชื่นชมคนไข้หากคนไข้มีพฤติกรรมดีขึ้น เช่น รับประทานยาได้สม่ำเสมอ เป็นต้น ค่ะ