• มีอาการคันและตกขาว เกิดจากอะไร ต้องทานยาอะไร

  •  Imareal Npsw
    สมาชิก
    จู่ๆ มีอาการคันและตกขาวค่ะ เกิดจากอะไรคะ ต้องรับประทานยาอะไรคะ แต่ตอนนี้ก็ล้างแล้วซับให้แห้งตลอดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Imareal Npsw,

                         อาการคันในช่องคลอดร่วมกับมีตกขาว อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                    2. การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เชื้อปรสิต เริม เป็นต้น โดยจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติเกิดขึ้น แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดมากกว่า

                    3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ อาจทำให้มีอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกและช่องคลอดได้ แต่ไม่น่าทำให้มีตกขาวเพิ่มขึ้น

                    4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวมีลักษณะขุรขระ และอาจมีอาการคันได้ แต่มักไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                    ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ อย่าปล่อยให้ช่องคลอดอับชื้น หลังการเข้าห้องน้ำ ต้องเช็ดอวัยวะเพศให้แห้ง ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป กางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง ไม่โรยแป้งหรือทาโลชั่นหรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ เป็นต้น หากยังคงมีอาการคันช่องคลอดและมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ