• มีตกขาวสีแดง หลังประจำเดือนหาย 1 สัปดาห์ มีอาการคันอวัยวะด้วย เป็นอาการอะไร

  •  monsakod
    สมาชิก
    พอดีว่ามักมีอาการคันหลังประจำเดือนหายทันทีมีตกขาวคล้ายนมบูด คันบริเวณอวัยวะสืบพันธ์ภายนอกคะ วันนี้ มีตกขาวสีแดงก่ำ ปนน้ำตาลออกทางช่องคลอด (เคยรักษาอาการตกคันทั้งกินยา ทั้งยาเหน็บมาเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนเป็นประจำเดือนคะ ตอนนั้นที่รักษาก็ ไม่มีตกขาวไม่คันคะ ทานยาหมด+กับเหน็บยาหมดตามแพทย์สั่งแล้วก็เป็นประจำเดือนพอดีคะ แต่นึกว่าอาการจะหาย พอประจำเดือนหายได้ 1 วันก็ยังมีอาการเดิมคือคัน และตกขาวแบบนมบูด คะ ปล.เคยไปหาหมอตรวจมะเร็งปากมดลูก พบชิ้นเนื้อผิดปกติเล็กน้อย ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจบอกผลปกติคะ เรื่องตกขาวเป็นสีแดงก่ำก็เคยเป็นก่อนตรวจคัดกรองคะ ประจำเดือนมาวันแรก วันที่ 2 มค 63 หยุดวันที่ 6 มค 63 ไม่มีเพศสัมพันธ์ 3 เดือนคะ รบกวนสอบถามคุณหมอคะว่าอาการน่าจะเป็นอะไรคะ และควรไปพบแพทย์อีกครั้งไหมคะ)

    สวัสดีครับ คุณ monsakod

    ตกขาวนั้น โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะมีการสร้างสิ่งนี้เพื่อให้ความชุ่มชื้นและกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไปนอกร่างกาย แต่การที่มีตกขาวร่วมกับลิ่มเลือดนั้น ถือเป็นภาวะผิดปกติ  ซึ่งอาจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อภายใน เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อปรสิต เชื้อราในช่องคลอด หรือ โรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

    อย่างไรก็ดี ภาวะตกผิดปกติเช่นนี้ ควรให้คุณหมอนรีเวชตรวจภายใน เพื่อจะได้ตรวจวินิจฉัยให้ถูกโรคและรักษา จะดีกว่าครับ  เพราะมิฉะนั้น การอักเสบอาจรุนแรงขึ้น และอาจทำให้เลือดออกมามากขึ้นได้อีกครับ