• มีตกขาวเยอะ สีเหลือง สีเขียว เวลามีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อยมาก ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • เปนตกขาวมานานแร้วค่ะ ไม่เคยกินยา ไม่เคยสอดยา ไม่รุ้เกิดจากสาเหตุอะไร เป็นเยอะมาก บางทีสีขาว บางทีสีเหลือง บางครั้งออกเปนสีเขียว บางทีก้ตกขาว บางที2-3เดือน ประจำเดือนไม่มา แร้วหลังมาเวลามีเพศสัมพันกันกับแฟน ขึ้นให้แฟน รู้สึกปวดท้องน้อยมาก ทรมานมากค้ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับมดลูกต่ำมั้ยค่ะ ต้องไปพบเเพทย์มั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุฎาภรณ์ พันศิริ,

                         อาการตกขาวปริมาณมาก มีสีเหลืองหรือสีเขียว ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ และประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากมีการอักเสบของมดลูก หรือการมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์  เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น โดยเชื้อโรคจะผ่านจากช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา เป็นต้น ซึ่งจะมีอาการคือ มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย กดเจ็บท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ หรืออาจไม่มีประจำเดือนมาได้ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                       นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                       แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษานะคะ เพราะหากเป็นมดลูกอักเสบ และไม่รักษาเพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่สำคัญคือการเป็นหมันได้ค่ะ