• ใช้มีดแฉลบไปโดนปลายนิ้ว มีส่วนที่เนื้อหลุดอยู่ ควรเอาออกไหม

  •  Sapsathit Sintra
    สมาชิก
    ใช้มีดแฉลบไปโดนปลายนิ้วกลางข้างซ้ายบริเวณที่เนื้อด้าน(เล่นกีต้าร์) เบื้องต้นล้างแผลใส่เบตาดีนแล้ว แต่มันยังมีส่วนที่เนื้อหลุดอยู่ควรเอาออกหรือมันจะสมานแผลครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sapsathit Sintra,

                        เมื่อโดนมีดบาด จนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก หากแผลมีขนาดไม่ใหญ่ เช่น ประมาณ 5 มิลลิเมตร แผลไม่ลึก ก็สามารถดูแลบาดแผลเองได้โดยไม่ต้องเย็บแผล ทั้งนี้ หากมีเนื้อบางส่วนที่ถูกเปิดออก อาจไม่จำเป็นต้องตัดทิ้ง ในเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ และใช้ผ้าก๊อซพันรอบบาดแผล โดยให้เนื้อส่วนที่เปิดออกปิดทับลงบนแผล และเปิดทำเช็ดความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ ไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้ออีก ทั้งนี้ ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหาย หากเกิดแผลอโดนน้ำ ก็ต้องรีบเช็ดให้แห้งและเปลี่ยนผ้าก๊อซพันแผลใหม่ค่ะ

                          แต่หากบาดแผลเกิดการอักเสบ คือผิวหนังเกิดการบวมแดง เจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ