• มีนัดฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 แต่อยู่ในช่วงสัมผัสแบบเสี่ยงสูงมาได้ 3 วัน ควรไปฉีดวัคซีนตอนนี้ไหม

  •  nessshinz
    สมาชิก
    ผมมีนัดฉีดเข็ม2วันนี้ แต่ว่าผมใกล้ชิดคนติดโควิดมา3วันแล้วครับ แต่ATK วันนี้ผลยังลบอยู่ ไปฉีดดีไหมครับ
    nessshinz  nessshinz
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมก็ยังอยู่กับคนติดโควิดอยู่ มีอาการปวดหัวหน่อยๆมา2วันแล้วแต่ไม่มาก
    nessshinz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nessshinz

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    บุคคลที่ไม่ควรได้รับ การฉีดวัคซีน COVID-19เช่นเคยมีประวัติแพ้วัคซีนหรือส่วนประกอบของวัคซีน ตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา หรือมีโรคประจำตัวรุนแรงที่ยังควบคุมอาการของโรคไม่ได้

    ในตอนนี้อาจจะกักตัวและตรวจยืนยันให้ชัดเจนก่อนว่าไม่ติดเชื้อจะดีกว่า โดยส่วนใหญ๋กรณีที่เป็นการสัมผัสเสี่ยงสูง อาจจะต้องกักตัว 5-7 วันและตรวจยืนยันอีกครั้ง ถ้าไม่ติดจริง ก็คอยไปรับวัคซีนโควิดเข็ม 2 หลังจากนั้นได้ค่ะ