• มีจุดๆสีน้ำตาลขึ้นที่มือ ช่วงนี้ตากแดดบ่อย รักษาอย่างไร

  •  Ploypailin Meemuk
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ คือที่มือมีจุดๆสีน้ำตาลขึ้นตรงหลังมืออะค่ะ คล้ายๆกระ คือช่วงนี้ตากแดดบ่อยแล้วไม่ได้ถ้ากันแดดค่ะ เป็นมาได้2วันแล้ว เหมือนจุดจะสีเข้มขึ้นด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันจะหายมั้ยแล้วควรรักษายังไง ต้องใช้ครีมอะไรทาคะ😭
    Ploypailin Meemuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploypailin Meemuk

    จุดสีน้ำตาลขึ้นที่ตรงหลังมือนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำหรือรอยน้ำตาลเอาไว้ หรือเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติของผิวหนังเช่น ไฝ หรือกระแดดซึ่งไม่อันตรายอะไร หรือสาเหตุที่เป็นอันตรายเช่น มะเร็งผิวหนัง มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็วค่ะ

    จึงแนะนำสังเกตลักษณะและการเปลี่ยนแปลงของจุดดังกล่าวนี้ หากโตเร็ว รูปร่างหน้าตาไม่เรียบ ดูขรุขระ มีหลายสี มีเลือดไหลออกมา ให้รีบไปพบแพทย์ หากเป็นแค่ไฝธรรมดาจะไม่มีการเปลี่ยนรูปร่างไปอย่างรวดเร็วนัก

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ทาครีมกันแดดที่ผิว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่ไปแกะเกาหรือถูบริเวณที่เป็น