• มีจุดแดงๆเล็กที่หน้าท้อง รู้สึกร้อนๆนิดหน่อย เป็นอาการอะไร

  •  Joenakub
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีมีจุดแดงๆเล็กๆขึ้นเป็นผื่นเต็มหน้าท้อง ไม่คัน แต่รู้สึกร้อนๆนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ
    Joenakub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJoenakub

    จุดแดงๆเล็กๆขึ้นที่หน้าท้องดังกล่าวมา อาจเป็นจุดเลือดออกที่เกิดตามหลังการแกะเการบริเวณดังกล่าวทำให้เส้นเลือดฝอยแตก หรือจุดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัส จุดจากการถูกแมลงกัด ผื่นงูสวัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    หากจุดแดงดังกล่าวลุกลามเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแสบร้อน ควรรีบไปพบแพทย์ การให้้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องตรวจร่างกายจริงร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น