• มีจุดแดงๆที่ลิ้นและกระพุ้งแก้มมีตุ่มนูนใสๆ เกิดจากอะไร

  •  gggfiends
    สมาชิก
    คือมีเสมหะนิดหน่อยค่ะ ที่ลิ้นมีจุดแดงๆเต็มเลย มีปื้นวงแดงกว้างๆด้วย กระพุ้งแก้มมีคล้ายตุ่มใสๆที่มีจุดแดงๆกระจายๆเหมือนเลือดเห่อค่ะ เป็นอะไรร้ายแรงรึป่าวคะTT
    gggfiends  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gggfiends

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยแยกจากการตรวจร่างกายและตรวจดูเม็ดเลือดขาวในเลือด

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและเป็นหนองร่วมด้วย

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอย่างละเอียด เนื่องจากอาการที่กล่าวมาน่าจะมีการติดเชื้อที่บริเวณลำคอ แพทย์อาจจะทำการตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็น เช่นเก็บตัวอย่างจากหลังคอไปตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเจาะเลือดดูว่ามีเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติหรือไม่ และอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ