• มีจุดแดงๆขึ้นตามตัว ลามไปยังตำแหน่งอื่นๆ เป็นอาการแพ้อะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Fon Sireethorn
    สมาชิก
    มีจุดแดงๆขึ้นตามตัวไม่มีอาการคันอาการคันหรือปวด เริ่มจากเท้า ลามมาที่แขนและขาเริ่มมีที่หน้าท้อง 2-3จุด ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ เป็นอาการแพ้ยุงหรือเปล่า ทำยังไงถึงจะหายคะ
    Fon Sireethorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Sireethorn

    จุดแดงๆขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ยังมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง ต้องดูลักษณะผื่นและการกระจายตัวของผื่นร่วมด้วยค่ะ ถ้าเป็นมาก กังวล ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง

    Fon Sireethorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Sireethorn

    จุดแดงๆขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ยังมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง ต้องดูลักษณะผื่นและการกระจายตัวของผื่นร่วมด้วยค่ะ ถ้าเป็นมาก กังวล ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง

    Fon Sireethorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Sireethorn

    จุดแดงๆขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ยังมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง ต้องดูลักษณะผื่นและการกระจายตัวของผื่นร่วมด้วยค่ะ ถ้าเป็นมาก กังวล ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง