• มีจุดเเดงขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ​เเละมีขุยสีขาวๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Miruz
    สมาชิก
    ผมมีจุดเเดงงขึ้นบนอวัยวะเพศ​เเล้วตอนตื่นมามันมีขลุยๆสีขาวๆอะครับ เเต่จุดมันเริ่มหายเเล้วพอนอนเเล้วตื่นมาอีกมันมีขลุยๆอีกต้องทำอย่างไงหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miruz,

                       จุดแดงๆ แล้วตามด้วยขุยสีขาวที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                      1. ผิวลอกจากการระคายเคือง เช่น จากสารเคมีที่อยู่ในสบู่ โลชั่น ครีม น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น มักมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย

                       2. ผิวแห้ง จากอากาศที่หนาว การโดนน้ำอุ่นมากไป หรือฟอกด้วยสบู่มากไป เป็นต้น

                       3. ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จะมีผื่นนูนแดง ซึ่งอาจมีผิวลอก มีขุยร่วมด้วยได้ แต่ผื่นจะไม่ได้หายไป ร่วมกับมีอาการคันมาก

                        หากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน แต่ก็จะเกิดเป็นแผลตามมา

                       ในเบื้องต้น ให้งดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อวัยวะเพศ เช่น ไม่ทาโลชั่น  แป้ง หรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ  งดการกอาบน้ำอุ่น งดการนั่งแช่ในน้ำอุ่น หรือใช้น้ำอุ่นล้างอวัยวะเพศ งดการใช้สบู่ล้างอวัยวะเพศไปก่อน ให้ใช้เฉพาะน้ำเปล่า หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเกิดแผลตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ