• มีจุดสีดำๆ ใหญ่บ้าง เล็กบ้างขึ้นตามร่างกายตรงแผ่นหลัง ต้นแขน หน้าอก เกิดจากอะไร

  • บริเวณแผ่นหลัง,ต้นแขน,หน้าอกจุดเล็กบ้างใหญ่บ้าง,ผมเป็นโรคอะไรครับรักษาหรือกินยาอะไรจึงหายครับอาการปกติครับไม่เจ็บไม่คันบริเวณที่เป็นจุดสีดำ
    วัลลพ คำยิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวัลลพ คำยิ้ม

    อาการมีจุดสีดำๆ ใหญ่บ้าง เล็กบ้างขึ้นตามร่างกายตรงแผ่นหลัง ต้นแขน หน้าอกนั้น อาจจะเป็นจุดสีดำ จากการอักเสบของรูขุมขน เป็นสิวอุดตันชนิดสิวหัวเปิด การมีการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติเช่นฝ้า กระ กรณีโดนแสงแดดมากๆ การมีสีผิวไม่สม่ำเสมอซึ่งอาจพบได้ในผู้ที่โดนแดดมามากๆเช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ จุดเป็นลุกลามหลายตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ๋การรักษาโรคผิวหนังมักต้องใช้ยาทาก่อนเป็นหลัก ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยากินใดๆมาใช้เอง และไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น