• มีจุดดำๆ คล้ายรอยไหม้เหมือนโดนธูปจี้ขึ้นที่บริเวณหน้าเท้า ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Dusita Nooudom
    สมาชิก
    มีจุดดำๆ คล้ายรอยไหม้ขึ้นที่บริเวณหน้าเท้า ไม่คัน ไม่ปวด หรือมีอาการใดๆเลยค่ะ จุดรอยไหม้เหมือนโดนธูปจี้ค่ะ ตอนนี้มีจุดนี้ขึ้นมาประมาณ 10 กว่าวันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือคะ
    Dusita Nooudom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDusita Nooudom

    อาการมีจุดดำๆคล้ายรอยไหม้ขึ้นที่หน้าเท้า ไม่มีอาการใดๆชัดเจน อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะเม็ดสีผิดปกติต่างๆเช่น ไฝ ขี้แมลงวัน กระแดด กระเนื้อ หรือเป็นจุดเลือดออกของเส้นเลือดฝอยเล็กๆใต้ชั้นผิวหนัง อาจสัมพันธ์กับภาวะที่มีเกล็ดเลือดต่ำ หรือเป็นจุดดำตามหลังการอักเสบคือน่าจะมีจุดหรือผื่นแดงหรือตุ่มน้ำนำมาก่อนจะเป็นจุดดำได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจน เป็นจุดเล็กๆ ไม่ขยายออก ก็อาจจะสังเกตอาการเองไปก่อนได้ แต่ถ้ากังวลใจเยอะ ตุ่มใหญ่ขึ้นเร็ว ลุกลาม เริ่มเจ็บ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น  ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ร่วมกับทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ตามปกติ