• มีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณรูทวาร 2-3 เม็ด เจ็บๆ คันๆ เป็นอะไร ควรใช้ยาอะไร

  •  Gole Gglsds
    สมาชิก
    เป็นตุ่มใสๆครับ มีน้ำอยุ่ข้างในเม็ดเล็กๆ เจ็บๆคันๆ นิดหน่อย มี2-3เม็ด อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรมั้งครับแล้วการดูแล รักษายังไงบ้างครับ ทานยาหรือ ทายา อะไรได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gole Gglsds,

                        ตุ่มน้ำใสที่ขึ้นบริเวณรูทวารดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจพบได้ทั้งบริเวณอวัยวะเพศชายหรือรอบทวารหนัก อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น สบู่ แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                      หากไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส แต่เป็นตุ่มสีเนื้อ อาจเป็นโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น หูดหงอนไก่ เป็นต้น

                      แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้โลชั่น แป้งหรือน้ำหอมทาบริเวณรอบๆ ทวารหนัก หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากตุ่มมีการแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าใช่โรคเริมหรือไม่ เพื่อพิจารณารับยาต้านไวรัสเริมค่ะ