• คันตามขาและอวัยวะเพศหญิง ประจำเดือนลดน้อยลง นอนไม่หลับ ช่องคลอดแห้งและเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการวัยทองหรือเปล่า

  •  Mati1512
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการผิวแห้งมากขึ้น โดยเฉพาะที่ขาจะมีอาการแห้งแตก เป็นขุยเล็กน้อยที่หน้าแข้ง คันยิบๆ ส่วนที่อวัยวะเพศมีอาการคันมาก แห้งเป็นขุย ลอก และเหี่ยวย่น ไม่แน่ใจว่าผิวหนังอัเสบรึเปล่า เพราะมีอาการอื่นที่พ้องกับอาการวัยทองร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนลดจำนวนวันลง (7->6 วัน/ครั้ง) , ตื่นกลางคืนและนอนไม่หลับ ช่องคลอดค่อนข้างแห้ง เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปัจจุบันอายุ 40 ต้นๆ แต่แม่หมดประจำเดือนช่วงอายุนี้เหมือนกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Mati1512  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mati1512

    อาการผิวแห้งอาจทำให้คันตามตัวได้เช่นกัน และเกิดได้ในหญิงวัยทอง

    วัยทองคือภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน รังไข่หยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น ไม่มีประจำเดือน ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ

    โดยช่วงก่อนหมดประจำเดือนนั้น อาจจะมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก่อนได้ หากปวดประจำเดือนแค่วันแรก แต่หลังจากนั้นหายปวด และไม่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจเป็นอาการปกติได้

    อาการวัยทองนั้นไม่อันตราย หากไม่เป็นรุนแรงหรือเรื้อรังจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ในกรณีนั้นแนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินและอาจต้องรับยาฮอร์โมนเสริมในช่วงแรกๆเพื่อลดอาการของวัยทองค่ะ