• มีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv มา43วันก่อน ตรวจด้วยน้ำยา Fourth-generation ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  sittiphon
    สมาชิก

    มีความเสี่ยงถูก oralsex เป็นผู้ถูกกระทำ หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์สวมถุงยางปกติ
    หลังจากกลับมา 2สัปดาห์มีอาการ ปวดเมื่อย มีหวัดลงคอ มีไข้1วัน  เลยไปตรวจเลือดที่43ด้วยน้ำยาFourth-generation ผลเป็นลบ อยากทราบว่าเชื่อถือได้มั้ยแล้ว สามารถปิดเคสได้มั้ยครับ

    sittiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sittiphon

    HIV คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HIV ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ ไวรัส HIV เป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือมีการสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการตรวจหาเชื้อ HIV นั้น สามารถทำได้โดยการตรวจด้วยน้ำยา fouth generation ดังกล่าวมา ซึ่งจะเป็นการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากให้ผลลบที่ 43 วันหลังเสี่ยงก็น่าจะบอกได้ว่าไม่ได้ติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกราย แนะนำการยืนยันด้วยการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HIV โดยตรงอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงเป็นการยืนยันจึงจะถือว่าปิดเคสได้ค่ะ