• มีความเครียดสะสม แก้ปัญหาไม่ได้ กังวลเรื่องลูกตลอดเวลา นึกถึงการฆ่าตัวตายบ่อยขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  SiripornW
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีความเครียดสะสมมานาน รู้สึกหงุดหงิดง่ายและอารมณ์รุนแรงหนักขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะกับลูกๆ สามี และแม่สามี เช่น ปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูลูกที่คนละแนวทาง ความคิดไม่เคยตรงกัน แต่ก็ไม่เคยแก้ได้ จึงเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน รู้สึกเหนื่อยมากทั้งกายและจิตใจ สามีไม่เคยรับรู้ถึงความรู้สึก ไม่เคยถามถึงทุกข์สุข ทุกวันนี้อารมณ์รุนแรงขึ้น บางทีมาลงกับลูกควบคุมตัวเองไม่ได้ คิดว่าตัวเองเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่อง ท้อแท้ สิ้นหวัง จนคิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป คิดทุกวันถึงวิธีการว่าจะจากไปด้วยวิธีไหน เขียนจดหมายเตรียมไว้ทุกอย่างเผื่อวันนึงตัดสินใจได้และจากไปจริงๆ แต่บางครั้งนึกถึงลูกๆ ก็ยังอยากอยู่เพื่อดูแลเพราะห่วงลูก อารมณ์กลับไปกลับมาแบบนี้ทุกวันค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ อยากมีความสุขแต่ทำไม่ได้ค่ะ
    SiripornW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SiripornW

    การมีปัญหาในชีวิตในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิตส่วนตัวนั้น สามารถทำให้เกิดความเครียดสะสม จนเกิดเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือภาวะการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไปได้ค่ะ

    โดยภาวะที่อาจจะเข้าข่ายมากที่สุดจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาก็คือเรื่องของภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นภาวะที่จะมีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    แต่หากภาวะซึมเศร้าเป็นต่อเนื่องกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม เพราะอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรได้รับการดูแลทางการแพทย์ด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นตั้งสติ คิดถึงคนที่เรารักให้มากๆ ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้น หากมีปัญหาให้ตั้งสติแก้ไข พูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางการแก้ร่วมกัน บางครั้งการได้พูดปรับความเข้าใจกันก็ช่วยได้มาก และบางครั้งทำให้ทราบว่าปัญหามีทางออกและไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดค่ะ

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อ