• เครียดในช่วงตั้งครรภ์ เด็กในท้องจะได้รับผลกระทบไหม​ ควรทำอย่างไร

  •  Thitiporn13
    สมาชิก
    เครียดและร้องไห้เกือบทุกวันตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์​10วีตคจนปัจจุบัน23วีคแล้วค่ะ สงสารลูกไม่อยากให้ความเครียดกระทบต่อการพัฒนาลูก แต่ควบคุมความคิดและความเศร้าไม่ได้ค่ะ บางทีก็คืดว่าอยากจะตายๆไปให้พ้นปัญหา แต่คริบครัว และลูกในท้องยังต้องการเราอยู่เราเครียดหล่ยๆเรื่องเพราะท้องด้วยไม่มีงานด้วย ไม่มีเงินด้วย ภาระบ้านก็ไม่มีเงินผ่ิน รถยนต์​ที่ผ่อนอยู่ก็ยกให้คนอื่นไปเพราะเราไม่มีรายได้ที่จะมาผ่ินต่อ ลูกชายคนโตสิงคนก็ยังิยู่สัยเรียน พ่อแม่ก็ไม่มีงานทำเพราะช่วงโควิด19 แม่แต่ปััญหารุมเร้าค่ะ
    Thitiporn13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitiporn13

    ปัญหาความเครียด รู้สึกเศร้า ท้อแท้นั้น สามารถเกิดได้กับบุคคลทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหา แต่อย่างไรก็ตามหากความเครียด ความกังวลนั้นไม่ได้รับการแก้ไขไป เป็นต่อเนื่องยาวนาน อาจจะทำให้เข้าสู่ภาวะซึม โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์ตามมาได้ ซึ่งนอกจากจะมีปัญหาต่อตนเองแล้ว ในหญิงตั้งครรภ์อาจจะทำให้เพิ่มโอกาสการมีภาวะความดันสูงระหว่างตั้งครรภ์ และเพิ่มโอกาสการมีโรคซึมเศร้าหลังคลอดตามมาอีกได้ค่ะ

    ดังนั้นเป็นปัญหาที่กระทบได้ทั้งตนเองและบุตร จากที่เล่ามาเบื้องต้น หากมีอาการซึมเศร้า เครียด ท้อแท้ เก็บตัวมากขึ้นกว่าปกติ พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อาจเข้าได้กับโรคซึมเศร้า ซึ่งควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม เพื่อควบคุมโรคไว้ให้ได้เร็วที่สุด

    เบื้องต้นพูดคุยปัญหากับผู้ที่ไว้ใจว่าจะรับฟังและช่วยให้คำแนะนำได้ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ คิดและมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น และคิดถึงอนาคตและความหวังในชีวิตก็คือบุตรในครรภ์ให้มากค่ะ