• ช่วงนี้หงุดหงิดง่ายมาก ปวดหัว คิดฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  • ช่วงนี้หงุดหงิดง่ายมากแถมตอนหงุดหงินมีอาการปวดหัวคิดฆ่าตัวตายคนในครอบครัวพูดนิดๆหน่อยๆก็ทำให้หงุดหวิด

    สวัสดีค่ะ คุณ เมย์' ช่ะ'ะะ,

                     หากมีอารมณ์ที่หงุดหงิดง่าย อาการปวดหัว ร่วมกับความคิดที่อยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นอาการของการภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ อีก โดยแบ่งเป็น

                      1.อารมณ์เปลี่ยนไป ที่พบบ่อยคือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายทุกสิ่งอย่า รู้สึกไม่มีความสุข แต่ในบางรายอาจมีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                    2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ และอาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                     3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงาน การเรียนลดลง

                     4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

                     5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง หรือมีผลการเรียนแย่ลง

                     6. มีอาการโรคจิต เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                     หากอาการที่เป็นอยู่ ยังเป็นอยู่นานต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติมตามที่ได้กล่าวไป ก็น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและให้การวินิจฉัยค่ะ   ในบางครั้งโรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกาย เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นแพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุจากโรคเหล่านี้ก่อนค่ะ หากไม่มีโรคเหล่านี้ ก็จะให้การรักษาโดยการใช้ยา การรักษาทางจิตบำบัด และอื่นๆ หรือหากแม้อาการจะไม่ได้เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าก็ตาม จิตแพทย์จะหาสาเหตุของอาการของเรา และให้การรักษาได้เช่นเดียวกัน โดยอาจเป็นคำแนะนำและจิตบำบัดต่างๆ ค่ะ