• มีอาการท้อแท้ เบื่อหน่าย อยากอยู่คนเดียวอยู่ตลอด ร้องไห้บ่อยๆ อยากรู้ว่าเเค่เครียดหรือเสี่ยงเป็นซึมเศร้า

  •  Tanadchar Bonphimai
    สมาชิก
    มีหลายครั้งที่รู้สึกท้อ เบื่อหนาย อยากอยู่คนเดียว แม้แต่ที่ร.ร.หรือข้างนอกก็ไม่อยากจะคุยกับใคร นั่งเรียนอยู่ก็เกิดคำถามสงสัยในอะไรแปลกๆว่าถ้าหากเราลองโดดหน้าต่างออกไปจะเป็นยังไง บางครั้งนั่งเรียนอยู่ก็รู้สึกอารมณ์ดาวห์ซึมแล้วก็ร้องไห้เงียบๆคนเดียวออกมาดื้อๆ เคยมีเหตุการณ์ครั้งนึงที่ไม่รู้ว่าเครียดเรื่องอะไรอยู่ๆรู้ตัวอีกทีตัวเองก็เอามืออัดกับกำแพงจนเป็นแผลเลือดอาบมือ เหมือนทำไปโดยไม่รู้ตัวเหมือนอยู่ๆภาพก็ตัดมารู้ตัวอีกทีก็ทำลงไปแล้ว บางครั้งก็รู้สึกระแวงอะไรหลายๆอย่างรู้สึกเมื่อต้องอยู่คนเดียวก็รู้สึกสบายใจแต่ก็รู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่คนเดียวเหมือนว่ามีอะไรคอยดูเราอยู่ บ้างครั้งก็ได้ยินเหมือนคนเรียกหรือเสียงเหมือนคนคุยกันทั้งๆทีอยู่่่คนเดียว รู้สึกช่วงวันหยุดตัวเองนอนมากบางครั้งนอน16-19ชม.ต่อวันแต่กลับกันหากเป็นวันปกติกลับนอนไม่หลับบางครั้งไม่นอนเลย1-2วัน อยากรู้ว่าอาการดังกล่าวเกินจากการคิดมากไปเองหรือเสี่ยงเป็นอะไรไมคะ
    Tanadchar Bonphimai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanadchar Bonphimai

    อาการท้อแท้ เบื่อหน่าย อยากอยู่คนเดียวอยู่ตลอด ร้องไห้บ่อยๆ อาจจะเกิดจากการมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพอย่างรุนแรง หรือถ้ามีอาการหวาดระแวงได้ยินเสียง หรือเห็นภาพหลอน อาจเป็นโรคจิตเภทชนิดที่มีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย

    จากอาการดังกล่าวมา คิดว่าน่าจะมีความผิดปกติทางจิต ร่วมกับมีพฤติกรรมการกิน การนอนที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า คุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หากมีพฤติกรรมอยากทำร้ายตนเองอย่างชัดเจนให้แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยเร็ว