• มีความวิตกกังวลมาประมาณ1อาทิตย์แล้วเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด ทำให้หายใจไม่อิ่ม ใจเต้นแรง แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Patcharapon
    สมาชิก
    ผมมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโควิดมากครับ โดยภายในช่วง1อาทิตย์ ผมกินข้าวได้น้อยลง หายใจไม่อิ่มท้องบางครั้ง หัวใจเต้นเร็ว ท้องเสีย1-2ครั้ง แล้วก็มีเสมหะด้วย แบบนี้ผมวิตกกังวลมากเกินไป หรือ มีภาวะเครียด หรือป่าวครับ
    Patcharapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPatcharapon

    อาการวิตกกังวลกับความเจ็บป่วยหรือโรคระบาดร้ายแรงต่างๆนั้นเป็นความรู้สึกที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคนปกติทั่วไป

    แต่อาการจะเป็นมาก จนถึงขั้นเป็นโรค หากมีอาการเป็นตลอด เป็นเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มีอาการทางกาย รู้สึกเหมือนกำลังจะตาย ใจสั่น เหงื่ออกเยอะ ความรู้ตัวผิดปกติไป

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นอาการชั่วครั้งชั่วคราว เป็นไม่นาน หลังจากนั้นหายเองได้ อาจจะเป็นภาวะวิตกกังวลที่ยังไม่จัดเป็นโรค แต่หากเป็นมากจนมีอาการต่างๆดังกล่าวไป อาจจัดว่าเป็นโรควิตกกังวลทั่วไปหรือเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้าตามมาได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือบ่อยๆค่ะ