• คลำเจอก้อนนิ่มที่หัวหน่าว ไม่เจ็บ เป็นต่อมน้ำเหลืองไหม อันตรายไหม

  •  usagi
    สมาชิก
    หมอคะ บริเวณเหนือหัวหน่าว มีต่อมน้ำเหลืองไหมคะ คลำเจอก้อนนิ่มๆ ไม่เจ็บค่ะ เป็นปกติไหมคะ หรือควรไปพบแพทย์ อันตรายร้ายแรงไหมคะ ไม่ทราบว่าต่อมน้ำเหลืองอยู่ตรงไหนบ้าง กังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ usagi,

                       ตุ่มที่บริเวณหัวหน่าว อาจเป็น

                   1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                   3. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                   4. แผลเป็นชนิดนูน (hypertrophic scar) โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา การเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

                    สำหรับต่อมน้ำเหลืองบริเวณหัวหน่าว สามารถพบได้ โดยจะพบบริเวณใกล้ๆ ขาหนีบ หากเป็นบริเวณตรงกลางของหัวหน่าว ก็ไม่น่าใช่ ทั้งนี้ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบนี้ มักพบมีสาเหตุจากการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ หรือมีแผลติดเชื้อบริเวณขา มีส่วนน้อยที่เกิดจากโรคอื่นๆ เช่น วัณโรค โรคมะเร็ง เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น หากไม่มีอาการผิดปกติของอวัยวะเพศ เช่น ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีแผลหรือตุ่มที่อวัยวะเพศ และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ไข้ ปวดที่บริเวณก้อน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ทั้งนี้ ไม่ควรไปกด บีบ นวดก้อนดังกล่าว แต่หากก้อนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ