• มีก้อนออกกลมๆ ที่หัวหน่าวทางขวา เจ็บตอนเดินและตอนจับ เป็นมา 3 วัน คืออะไร ควรทำอย่างไร

  •  pattriuuu
    สมาชิก

    คือมีก้อนเป็นคล้ายๆวงรีแต่ก็ออกกลมๆ ต้องคลำต้องจับค่ะถึงจะรู้ว่ามี บวมด้วยค่ะ(อ้วนค่ะเลยดูไม่ค่อยบวมเลยต้องคลำถึงจะรู้ว่ามี) เจ็บค่ะตอนเดิน ตอนจับก็เจ็บ มันเป็นที่หัวหน่าวทางด้านขวา เป็นมา3วันแล้วค่ะ อยากรู้ว่าคืออะไร ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattriuuu,

                       ก้อนแข็งๆ หัวหน่าว อาจเป็น

                    1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) มักจะคลำได้เป็นก้อนที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                    2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่มักจะไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                    3. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                    4. แผลเป็นชนิดนูน (hypertrophic scar) โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา การเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

                     หากยังคงคลำได้เป็นก้อนที่หัวหน่าว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปจับ บีบ นวดก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้ยิ่งอักเสบ เกิดอาการเจ็บ ปวดเพิ่มได้ค่ะ และไม่ควรถอนขน โกนขนบริเวณหัวหน่าวค่ะ