• คลำได้ก้อนที่หัวหน่าวด้านขวา กดเจ็บ เป็นมา 3 วัน เป็นอันตรายไหม

  •  Roj
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนๆตรงหัวหน่าวด้านขวาค่ะ กดๆไปมาอาการเจ็บ เพิ่งเป็นได้2-3วัน ก่อนจะมีประจำเดือนค่ะ เป็นอันตรายอะไรไหมคะ
    Roj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rojanakorn

    อาการคลำได้ก้อนที่หัวหน่าวด้านขวา กดเจ็บ เป็นมา 3 วัน อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังใดๆเช่นการมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้มีหนอง ปวด บวม แดง กดเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลริมอ่อนที่ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบโตได้ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบบริเวณใกล้เคียง หรือเป็นก้อนจากเนื้องอกไขมัน เนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนัง

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดบริเวณรอบๆให้ดี กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดของโรค ถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัย และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆให้หายขาดถ้าเป็นกลุ่มการติดเชื้อจริง ดังนั้น ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ควรไปพบแพทย์