• ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอด จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Winner
    สมาชิก

    คือผมมีพสพ.กับแฟนวันที่16เมษาครับ ซึ่งจะเป็นช่วงตกไข่ แล้วผมมีพสพ.กับแฟน2รอบ รอบแรกเสร็จผมไปล้างทำความสะอาด กลับมาก็ทำอีกรอบ โดยใส่ถุงยางทั้งสองรอบ และตรวจเช็คดีแล้วว่าไม่มีอะไรผิดพลาด แต่ประจำเดือนแฟนผมเลยรอบมาประมาณ12วันได้แล้ว และแฟนผมเป็นคนนอนดึกมาก ตี2-4 ทุกวันเป็นเดือนบวกกับมีอาการเครียดเนื่องจากอ่านนส.สอบ อยากถามว่ากรณีนี้แฟนตั้งครรภ์มั้ยครับ แฟนไม่มีอาการอะไรเลย

    Winner  Winner
    สมาชิก

    แฟนมีอาการเหมือนจะเป็นปจด.ด้วยแต่ปจด.ไม่มา มีอาการตกขาวเล็กน้อย 1-2หาย รส.หน้าอกใหญ่ขึ้น 1-2ก็หายครับ

    Winner  Winner
    สมาชิก

    Winner
    May 18, 2021 at 12:55 PM

    แฟนมีอาการเหมือนจะเป็นปจด.ด้วยแต่ปจด.ไม่มา มีอาการตกขาวเล็กน้อย 1-2หาย รส.หน้าอกใหญ่ขึ้น 1-2ก็หายครับ

    1-2วันนะครับ

    Winner  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWinner

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ไดแต่ค่อนข้างน้อยมากๆ ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์เหลือน้อยกว่า 1-2%

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆต่อไป