• ประจำเดือนผิดปกติ ไปหาหมอ ได้ยา primalut-N มากิน กินครบมา 2 วันแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  •  elosies
    สมาชิก

    ประจำเดือนผิดปกติ ไปหาหมอแล้วคุณหมอให้ยาPrimalut-N มาทาน 10 เม็ดค่ะ ทานยาตามที่่หมอสั่งค่ะ ผ่านมา 2 วันแล้วหลังจากทานยาครบ ประจำเดือนก็ยังไม่มา อีกกี่วันประจำเดือนถึงจะมาหรอคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ elosies,

                        ยา Primalut-N คือตัวยา norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) โดยหากนำมาใช้รักษาอาการขาดประจำเดือนที่เกิดจากการทำงานของฮอร์โมนผิดปกติ ก็จะทานขนาด 5 มิลลิกรัมวันละ 2 ครั้งนาน 7-10 วัน และหลังจากนั้น เมื่อผ่านไป 3-5 วัน ก็จะมีเลือดออกมาค่ะ ดังนั้น หากผ่านไปได้ 2 วัน แนะนำควรรอดูต่อไปก่อนอีก 2-3 วัน ถ้าหากไม่เลือดออกมาภายใน 7 วัน ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนามากหรือบางมาก จนไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ทานเข้าไป เป็นต้น