• อายุ 11 ปี ปวดท้องเเบบปวดอุจจาระ และมีคราบสีนํ้าตาลเเดงๆที่ กางเกงใน ใช่ประจำเดือนไหม

  •  koppy
    สมาชิก
    ช่วยด้วยค่ะหนูอายุ11เมื่อคืนหนูปวดท้องเเบบปวดอุจจาระเเต่ปวดเบาๆพอตอนเช้าหนูก็ปวดอุจจาระอีกเเละหนูก็ไปเข้าห้องนํ้าหนูเห็นคราบสีนํ้าตาลเเดงๆที่กกน.ล้างเท่าไรก็ล้างไม่ออกมันใช่ประจำเดือนป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthakan LueaLon,

                        การมีเลือดออกมาจากช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้องคล้ายอาการปวดอุจจาระ และหลังจากนี้ หากมีเลือดออกนาน 2-7 วัน (หรืออาจนานกว่านั้นได้ในช่วงวัยรุ่น) ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพราะอยู่ในช่วงอายุที่ประจำเดือนควรจะเริ่มมาได้ค่ะ

                        ในช่วงก่อนและขณะที่มีเลือดประจำเดือนมา ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นค่ะ นอกจากนี้ ยังอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ท้องอืด ท้องเสียหรือท้องผูก อยากทานอาหารมากกว่าปกติ มีสิวขึ้น หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า เป็นต้น  สำหรับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนก็จะอยู่ที่ 21-45 วัน คือให้นับจากวันแรกที่ประจำเดือนในรอบนี้มาไปอีก 21-45 วัน ประจำเดือนในรอบต่อไปก็จะมาค่ะ ทั้งนี้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนในแต่ละรอบอาจไม่เท่ากันก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ