• มีคราบสีขาวในช่องคลอดดังภาพ เกิดจากอะไร

  •  Fang Suw
    สมาชิก
    มีอาการคันในช่องคลอด หลังจากเล่นน้ำ เมื่อวาลเป็นเม็ดขาวๆ มีอาการเจ็บนิดหน่อย วันนี้เป็นคราบขาวๆ เอามือไปเขี่ยออกมาเป็นขุยๆมีเยอะมาก.เอาน้ำฉีดก็ไม่ออกรักษายังไงดีคะ แนบรูป https://drive.google.com/file/d/1LGPAetXHNLJ5IbYbTDSwThYyYi0iYert/view?usp=drivesdk อันนี้ของเมื่อวาล https://drive.google.com/file/d/1oDJ-451_l4hI9AZInX9_S-7-3D-g32We/view?usp=drivesdk
    Fang Suw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fang Suw

    จากรูปและอาการ การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เชื้อราในช่องคลอด เป็นไปได้มากที่สุดค่ะ ลักษณะเป็นสีขาวข้นคล้ายนมบูด และคันระคายเคือง ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากความไม่สมดุลของกรดเบสในช่องคลอดเช่นการสวนล้างช่องคลอดบ่อยเกินไป ความอับชื้น

    -ช่องคลอดติดเชื้อจากสาเหตุอื่นเช่นแบคทีเรีย โพรโทซัว แต่ลักษณะตกขาวไม่น่าจะเป็นสีขาวข้น

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองใน แต่มักเป็นที่ปากมดลูกมากกว่าในช่องคลอด

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและใส่เครื่องมือเข้าไปดูที่ปากมดลูกร่วมด้วยว่ามีการอักเสบหรือไม่ การรักษาคือการเหน็บยารักษาเชื้อราในช่องคลอด 7 วันติดต่อกัน และไปติดตามการรักษาตามนัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น ล้างแค่อวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งต่อวัน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน