• มีอาการหอบเหนื่อยเป็นพักๆ แล้วหายไปเอง เคยไปห้างที่มีบุคคลที่ติดเชื้อไป จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Arapha Yotyingworaphan
    สมาชิก

    เมื่อไม่กี่วันมานี้มีอาการหอบเหนื่อยเป็นพักๆ แล้วหายไปเอง แต่พอมาวันนี้มีอาการตัวลุมๆ หายใจแล้วร้อน อาการเหนื่อยมีระยะเวลานานขึ้นเวลาหายใจเหมือนมีเสมหะอยู่ในหลอดลมแต่ไม่มี มีไอแห้งๆและน้ำมูกเป็นบางครั้ง(น้อยมาก) ยังไม่มีอาการเจ็บคอแต่มีอาการคันคอ เมื่อประมาณวันที่ 16-18(จำไม่ได้ว่าสันไหน) ออกไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แล้วพอกลับมาบ้านก็เห็นประกาศจากทางห้างว่าได้รับแจ้งบุคคลสุ่มเสี่ยงเข้ามาจึงให้พนักงานหยุดดูอาการ 14 วัน และถ้าจำไม่ผิดเป็นวันเดียวกันและบริเวณที่ไปอยู๋ใกล้เคียงบุคคลสุ่มเสี่ยงคนนั้น

    อยากถามคุณหมอว่าควรไปตรวจไหมคะ นับจากวันนั้นก็ประมาณ 10 วันแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ Arapha Yotyingworaphan

    อาการของโควิด 19 มักจะมีไข้สูง ไอ หอบเหนื่อย  ดังนั้น หากมีอาการไข้ และ หอบเหนื่อย ร่วมกับมีความเป็นไปได้ว่าจะสัมผัสผู้ติดโรค (ในห้างสรรพสินค้าในกรณีนี้) หรือไปในที่เสี่ยงในช่วงเวลายังไม่ถึง 14 วันที่ผ่านมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ เพราะอาการหอบเหนื่อยแสดงให้เห็นว่าปอดเริ่มทำงานได้ไม่ดี ซึ่งอาจเกิดจากหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ หรือ หัวใจทำงานได้ไม่ดี  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยครับ