• การตรวจด้วยวิธี Anti-HIV หลังเสี่ยงมา 100 วันแล้ว ตรวจไม่พบเชื้อ ยังต้องไปตรวจอีกหรือไม่

  •  stardust49
    สมาชิก
    คือไปตรวจ hiv มาครับ ตรวจด้วยวิธี anti-hiv ไปตรวจมาหลายครั้งมากครับ ครั้งแรกตรวจ 2 เดือนหลังเสี่ยง ที่แลปเทคนิคการแพทย์ ชุดตรวจเป็น สตริป ผลเป็นลบ แล้วสัปดาห์ต่อไปพบแพทย์สูติที่คลินิค แพทย์ บอกว่าควรตรวจติดตามผลไปจนถึงปีนึงเลย เลยไปทำการตรวจครั้งที่ 2 ตรวจหลังเสี่ยงได้ประมาณ 100 วัน ที่ คลินิคนิรนาม ผลตรวจ เป็นลบ แล้วก็ไม่ได้มีการโทรมาแจ้งว่าผลตรวจ NAT ต่างจาก anti-hiv แต่อย่างใด จึงโทรไปถามทางคลินิคนิรนาม เขาบอกว่า ตรวจเกิน 1 เดือน แล้ว แสดงว่าไม่ติด ไม่ต้องตรวจซ้ำ แต่เดือนถัดมา ผมก็ไปตรวจอีกครั้ง ตรวจที่แลปเทคนิคการแพทย์เหมือนรอบแรก แต่ตรวจ anti-hiv ด้วยวิธีการ CLIA รอผลวันนีง ผลออกมาเป็นลบเช่นเคย ตอนนี้เกิดความสงสัยครับ ว่าผมยังต้องตรวจติดตามผลอีกไหมครับ เพราะตอนพบแพทย์สูติแนะนำว่าให้ ติดตามผลไปถึงปีนึงเลย ส่วน ทางคลินิคนิรนามบอกว่า เกินเดือนนึงแล้ว(ผมตรวจที่คลินิคนิรนามที่ 3 เดือนกว่า)ไม่ต้องตรวจแล้วครับ
    stardust49  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ stardust49

    การตรวจยืนยันเชื้อ hiv นั้น ทำได้ 3 วิธีการหลักๆคือ

    1.ตรวจตัวเชื้อโดยตรง ใช้เวลาประมาณ 7-10 วันหลังมีความเสี่ยงก็ให้ผลที่แน่นอนได้

    2. ตรวจทั้งเชื้อและภูมิคุ้มกัน ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ประมาณ 21-30 หลังมีความเสี่ยง

    3.ตรวจภูมิคุ้มกันเชื้อ hiv โดยตรงที่เรียกว่า anti-hiv ดังกล่าวมา ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ 90 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากเกิน 90 วันหลังมีความเสี่ยง ตรวจเลือดให้ผลลบแล้ว ก็น่าจะเป็นการยืนยันว่าไม่ได้รับเชื้อ hiv ค่ะ ไม่แน่ใจว่าผลตรวจที่อีก 1 ปี น่าจะเป็นการคัดกรองครั้งต่อไปหรือไม่ เช่นกรณียังมีเพศสัมพันธ์อยู่ มีประวัติเสี่ยงจะรับเชื้อ hiv เข้ามาอีก แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวมไปถึงโรค hiv เป็นระยะค่ะ