• มีตุ่มคล้ายขี้แมลงวันที่ถุงอัณฑะ อันตรายไหม เอาออกอย่างไร

  •  temooses
    สมาชิก
    ผมมีขี้แมลงวันอยู่ที่ถุงอัณฑะ 3-4 อันเลย มันอันตรายไหม และมี วิธีเอาออกไหมครับ?
    temooses  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ temooses

    การมีตุ่มคล้ายขี้แมลงวันที่ถุงอัณฑะดังกล่าวมานั้น อาจเป็นเม็ดสีปกติที่ไม่ได้เป็นโรค หรืออาจเป็นตุ่มดำตามหลังการอักเสบใดๆ ตุ่มจากก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งอัณฑะ โดยมักมีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ หรือเป็นตุ่มที่เกิดจากแผลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหูด เริม แต่ลักษณะก็ไมค่อยเป็นตุ่มดำ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าตุ่มเป็นมาก ลุกลาม หรือเจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์