• มีขี้เปียกเยอะมาก พอดึงหนังหุ้มปลายก็เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Hhhyyy
    สมาชิก
    คือผมมีขี้เปียกเยอะมากครับ เป็นกําเเพงเลย เเต่พอเเคะก้อนใหญ่ๆออกหมด มันเหลือก้อนเล็กๆครับเเคะไม่ออกเอานํ้าถูเเล้วก็ไม่ออกเหมือนติดอยู่กับเนื้อพอเเคะเเรงก็เจ็บทําไงดีครับ เเล้วก็มีเเผ่นสีขาวๆติดอยู่กับเนื้อเวลารูดลงมาอะครับพอจะดึงออกมันก็เจ็บ
    Hhhyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hhhyyy

    ขี้เปียกนั้นเป็นสารจากต่อมไขมันสะสมบริเวณระหว่างส่วนหัวและหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย  ปกติมักจะหลุดออกเองได้ถ้าสามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด กรณีไม่หลุดออกเอง อาจเกิดจาก ไม่สามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด หรือ มีอาการอักเสบติดเชื้อบริเวณดังกล่าว การรักษาคือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ซึ่งการมีขี้เปียกหมักหมม อาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อบริเวณเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศ และเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งบริเวณอวัยวะเพศจากการอักเสบเรื้อรังได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายออกมาทำความสะอาดได้หมด จนทำให้มีขี้เปียกสะสมเรื้อรัง ทำให้เจ็บ อักเสบ อาจมีข้อบ่งชี้การขลิบหนังหุ้มปลายร่วมด้วย แนะนำการปรึกษาแพทย์ตามรพที่มีสิทธิ์การรักษาอีกครั้ง

    ในเบื้องต้น อาจค่อยๆพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ 2-3 ครั้งต่อวัน ทำความสะอาดอวัยวะเพศชายด้วยน้ำเปล่าสะอาดสะอาด พยายามทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบขี้เปียกออกให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน