• มีของเหลวไหลออกมาทางอวัยวะเพศชายแต่ไม่เหมือนน้ำอสุจิ มีลักษณะคล้ายน้ำปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Pakpoom
    สมาชิก
    เป็นมาได้ไม่นานครับแบบบางวันก็มีบางวันก็ไม่มีแต่ผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาระยะนึงแล้วล่าสุดที่มีก็สวมถุงยางอนามัย ลักษณะของเหลวที่ไหลออกมาเหมือนน้ำปัสสาวะมากว่าอสุจิหารือหนอง แต่จะทิ้งคลาบไว้ที่กางเกงใน ผมเยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วควรรักษายังไงครับ 🙏
    Pakpoom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPakpoom

    อาการมีของเหลวไหลออกมาทางอวัยวะเพศชายไม่เหมือนน้ำอสุจิแต่มีลักษณะคล้ายน้ำปัสสาวะอาจจะเกิดจาก หนองที่ไหลออกจากท่อปัสสาวะ ซึ่งมักเกี่ยวข้องการกับการติดเชื้อหนองใน ไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้หรือหนองในเทียม หรือเกิดจากการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะ หรืออาจเป็นแค่น้ำหล่อลื่น โดยจะเป็นน้ำที่ไหลออกมาช่วงก่อนที่จะมีการปลดปล่อยน้ำอสุจิ มีลักษณะเป็นน้ำสีใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น หลั่งออกมาจากต่อมที่เรียกว่า ต่อมคาวเปอร์ (Cowper's gland) โดยเป็นน้ำที่ใช้เพื่อทำการหล่อลื่นระหว่างมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรัง ปัสสาวะแสบขัด ต่อมน้ำเหลืองโต หรือลัักษณะสารคัดหลั่งออกสีเหลืองเหมือนหนอง ร่วมกับมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ควรพบแพทย์เพื่อนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมาหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมโดยแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่อวัยวะเพศ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้