• มีก้อนๆในท้อง

  •  ก๊อต 'เสร่ย
    สมาชิก
    คือผมเหมือนมีก้อนในท้องด้านขวาครับ ก้อนยาวๆไม่มากเเล้วผมลองคล่ำดูพอคล่ำมันดูมันก็ค่อยๆหายไปครับพอสักพักมันก็ขึ้น ขึ้นมาใหม่เเล้วก็จับดูก้อนในท้องด้านขวามันก็ค่อยๆให้ไปเป็นยัง งี้มา2เดือนกว่าเเล้วครับพอดีอยากทราบว่าเดิดไรขึ้นครับกลัวตายมากๆ

    วัสดีค่ะ คุณ ก๊อต 'เสร่ย,

                         อาการคลำได้ก้อนในท้องได้เป็นบางเวลา บางเวลาก็ยุบหายไปดังกล่าว หากไม่ได้มีอาการปวดท้องร่วมด้วย และการถ่ายอุจจาระเป็นปกติ ทานอาหารได้ตามปกติ ไม่มีเบื่ออาหารน้ำหนักลด ก้อนดังกล่าวก็น่าจะเป็นลำไส้ที่มีการเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ ค่ะ หากในลำไส้มีแก๊สเกิดขึ้นมาก ซึ่งมักเกิดจากชนิดของอาหารที่ทานเข้าไป ก็จะทำให้ลำไส้มีการขยายขนาดได้มาก และอาจพองขึ้นจนทำให้รู้สึกคลำเหมือนเป็นก้อนได้ หรือหากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ อาจมีอุจจาระอาจตกค้างในลำไส้มาก ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้เช่นกัน

                        แต่หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจนตลอดเวลา หรือมีอาการปวดท้องร่วมด้วย มีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติและตรวจร่างกายค่ะ ซึ่งหากแพทย์คลำได้ก้อนในช่องท้องจริงๆ อาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์ช่องท้อง เอ๊กซเย์คอมพิวเตอร์ช่องท้อง เป็นต้น