• คลำได้ก้อนเป็นไตบริเวณแคมนอก กดเจ็บเล็กน้อย เป็นอะไรร้ายแรงไหม จะหายได้เองไหม

  •  Supanida.S
    สมาชิก
    เมื่อ 3-4 วันก่อน ตอนอาบน้ำคลำเจอก้อนไตบริเวนแคมนอกด้านซ้าย ลองกดดูไม่รู้สึกเจ็บ แค่เป็นก้อนๆแข็งๆ แต่พอวันต่อมา ถ้ากดจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อย แต่เวลาปกติจะไม่เจ็บ นอน เดิน นั่ง ได้ปกติ ในช่วง 3-4วัน ที่ผ่านมา ก้อนไตไม่มีการขยายขึ้น ไม่มีการอักเสบเพิ่ม และก่อนหน้าที่จะเจอก้อนไต มีการเปลี่ยนชั้นในใหม่ มันจะคับ หลังจากนั้นก็มีตกขาวที่มีกลิ่นคาว แต่สีปกติ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ค่อยมีตกขาว ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ จะหายเองได้ไหม
    Supanida.S  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupanida.S

    การคลำได้ก้อนเป็นไตบริเวณแคมนอก กดเจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลินอุดตันและติดเชื้อ ทำให้เกิดเป็นก้อนเจ็บปวด มีฝีหนอง การมีเริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุกที่อวัยวะเพศ แผลริมอ่อน แผลหนองใน เป็นต้น

    โดยหากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีสีคล้ายหนองอยู่ข้างใน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาอย่างจำเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ หากเป็นก้อนขนาดเล็ก ไม่ค่อยเจ็บ อาจจะสังเกตอาการก่อนว่าก้อนโตเร็วมากน้อยเพียงใด เบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นและกดทับบริเวณดังกล่าว