• มีก้อนในหน้าอกข้างซ้าย รู้สึกว่าหน้าอกฝั่งซ้ายใหญ่กว่าฝั่งขวา อันตรายไหม

  • พอดีว่ามีก้อนในหน้าอกข้างซ้ายค่ะ ก้อนแข็ง เมื่อมือไปโดนก้อนจะรู้สึกเจ็บ เป็นตอนอายุประมาณ16-17ก้อนยังไม่เจ็บ ตอนนี้อายุ19เริ่มเจ็บขนาดประมาณซัก2ข้อนิ้วแล้วเป็นคนที่ไม่มีหน้าอกคือแบบไม่มีเลย แต่ดันมีก้อนก็เลยรู้สึกว่าหน้าอกใหญ่กว่าข้างขวาไปเลย ตอนเป็นแรกๆก็ไม่สงสัยอะไรนึกว่าปกติเพราะข้างขวาก็มีเป็นก้อนเล็กๆนึกถึงหน้าอกแตกสาว อยากรู้ว่ามันอันตรายมากมั้ยคะ จะไปหาหมอก็ไกลมากๆ

    สวัสดีครับ คุณ ลี้' ชัยพรกุล

    โดยปกติ ก้อนในเต้านมมีหลายประเภท ซึ่งอาจจะเป็นถุงน้ำ ก้อนไขมัน หรือ เนื้องอกของเนื้อเต้านมเอง  แม้ว่าตามสถิติ ก้อนในเต้านมจะมีแนวโน้มเป็นเนื้อดี แต่ถ้าก้อนมีขนาดโตขึ้น หรือ มีอาการเจ็บ ก็อาจจะมีการอักเสบภายใน  เบื้องต้น  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจลักษณะก้อนอย่างละเอียด และพิจารณาการรักษาต่อไปดีกว่าครับ  เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้ก้อนโตมากขึ้นหรืออาการปวดมากขึ้นได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ ลี้' ชัยพรกุล

    โดยปกติ ก้อนในเต้านมมีหลายประเภท ซึ่งอาจจะเป็นถุงน้ำ ก้อนไขมัน หรือ เนื้องอกของเนื้อเต้านมเอง  แม้ว่าตามสถิติ ก้อนในเต้านมจะมีแนวโน้มเป็นเนื้อดี แต่ถ้าก้อนมีขนาดโตขึ้น หรือ มีอาการเจ็บ ก็อาจจะมีการอักเสบภายใน  เบื้องต้น  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจลักษณะก้อนอย่างละเอียด และพิจารณาการรักษาต่อไปดีกว่าครับ  เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้ก้อนโตมากขึ้นหรืออาการปวดมากขึ้นได้ครับ