• เหมือนมีอะไรอยู่ในท้อง เต้นตลอดเวลา ประจำเดือนมาๆขาดๆ มา 2 ปีแล้ว

  •  Thanchanok Thanomboon
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูเหมือนมีอะไรไม่รู้อยู่ในท้อง แล้วเต้นตลอดเวลา ลักษณะเป็นเส้นตรงระหว่างกระเพราะอาหารถึงกระเพาะปัสสาวะ ประจำเดือนมาๆขาดๆ แบบนี้มา2ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanchanok Thanomboon,

                         การที่ประจำเดือนมาๆ หายๆ 2 ปี ไม่น่าเกิดจากมีการตั้งครรภ์ เพราะหากมีการตั้งครรภ์จริง ท้องก็น่าจะโตขึ้นชัดเจนแล้วค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่ค่อยมา คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจาก

                        1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         หากประจำเดือนยังคงนานๆ มาสักครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         ส่วนก้อนที่อยู่ในท้อง แล้วเต้นตลอดเวลา น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยเฉพาะเวลาหิว หรือหลังการทานอาหารเข้าไป ไม่ได้ผิดปกติอะไร หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาจเจียน ปวดท้องบิด ท้องอืด แน่นท้อง เป็นต้น

                         แต่หากหน้าท้องเต้นเหมือนชีพจร ก็น่าจะเกิดจากการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจค่ะ ซึ่งหากเป็นคนผอม มีผนังหน้าท้องบาง หรือหากนอนราบลง ก็จะเห็นได้ชัดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                          หากไม่แน่ใจ หรือคลำได้ก้อนในท้องชัดเจน หน้าท้องโตผิดสังเกต ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ