• อายุ 27 ปี บีบที่รักแร้แล้วเจอก้อน ไม่เจ็บ จะเจ็บเฉพาะเวลาก่อนประจำเดือนมา เป็นมา 5-6 ปี

  •  May Tunya
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะอายุ27ปี รู้สึกใต้รักแร้นูนขึ้นข้างซ้ายเหมือนมีก้อนถ้าใช้นิ้วกดไม่เจอก้อนแต่ถ้าบีบขึ้นจะเจอก้อนเลื่อนได้ไม่เจ็บ จะเจ็บเฉพาะเวลาก่อนประจำเดือนมาเป็นมาได้5-6ปีค่ะแต่เมือก่อนไม่ได้คิดอะไรพออายุเริ่มเยอะเริ่มเครียดค่ะ ผิวหนังภายนอกปกติดีแบบนี้เขาเรียกเต้านมส่วนเกินมั้ยคะหรือจะเป็นมะเร็งมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May Tunya,

                       ก้อนที่รักแร้ดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านม ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        2. เนื้อเยื่อไขมันที่ไปสะสมมากขึ้นในกรณีที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรืออายุมากขึ้น

                        3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                        4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมชส่วนที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ แต่หากเป็นมา 5-6 ปีแล้ว ก้อนก็น่าจะโตขึ้นชัดเจน หรือหากเป็นมะเร็งของเต้านมส่วนที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ หากผ่านมา 5-6 ปี ก้อนย่อมใหญ่ขึ้นชัดเจนหรือมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ แล้ว ดังนั้น ก้อนดังกล่าว จึงไม่ใช่มะเร็งเต้านมค่ะ

                        5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่หากเป็นมา 5-6 ปีแล้ว ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                        ดังนั้น หากก้อนเป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น ไม่มีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บก่อนมีประจำเดือนมา ก็อาจเป็นของเต้านมที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ได้ หากไม่แน่ใจ ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ