• มีก้อนที่ใต้รักเเร้ มีขนาดใหญ่ขึ้น กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  มาย ย.
    สมาชิก
    คือมีก้อนที่ใต้รักเเร้นะคะ ช่วงเเรกที่เป็นมันยังเป้นก้อนเล็กๆอยู่ พอจับไปจับมามันก้ไหญ่ขึ้น ตอนกดมันเจ็บมากเลยคะ มันเป้นมานานเเล้วไม่หายซักที อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ
    มาย ย.  Chadapatt
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่รู้สึกคลำแล้วก้อนยังเท่าเดิมอยู่เจ็บตอนจับเสมอ แต่ไม่เจ็บเต้านม มีวิธีการรักษายังไงบ้างคะ
    มาย ย.  Chadapatt
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่รู้สึกคลำแล้วก้อนยังเท่าเดิมอยู่เจ็บตอนจับเสมอ แต่ไม่เจ็บเต้านม มีวิธีการรักษายังไงบ้างคะ

    คุณ มาย ย

    ก้อนที่รักแร้ ก็เหมือนก้อนของใต้ผิวหนังทั่วไป อาจเกิดได้จาก 1. ก้อนถุงไขมัน (Sebaceus cyst)  เป็นถุงน้ำ ขอบชัดเจน  ภายในมี ของเหลวเหนียวเหมือนยาสีฟัน กลิ่นเหม็น  สะสม สารที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมัน  ถ้าแบคทีเรียเข้าจะ อักเสบ รักษาต้องผ่าตัดเอาออก 2. ก้อน ไขมัน  เป็นเซลล์ไขมันอยู่ผิดที่ เลย บวมออกมา ต้องผ่าตัด  3.ก้อนพังผืด จากเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ที่เกิดหลังมีการอักเสบของตุ่มหนอง Fibro granulama)  มักมีสีน้้าตาลดำ ก้อนโตข้า  การรักษาต้องผ่าออก

    4.ตุ่มหนอง ฝี จากรูขุมขน ที่รักแร้มีรูขุมขนมาก และมีฮอร์โมนเพศทำให้มีกลิ่น Pheramone  มีแบคทีเรียเข้าแทรก พบมากในคนอ้วน คนที่ชอบถอนขน หรือ โกนขน  จนทำให้อักเสบ มีอาการปวดบวมแดงร้อน  การรักษาต้องเจาะระบายหนอง และให้ยา ปฏิชีวนะ

    5.ต่อมน้ำเหลือง  เป็นระบายดักเชื้อโรคของระบบน้ำเหลือง ที่ปอด แขน และคอ  ตลอดจนวัณโรค  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปอด

    แนะนำ  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องครับ