• คลำเจอก้อนแข็งที่ท้ายทอย กดไม่เจ็บ ก้อนไม่โตขึ้น ไม่บวมแดง เป็นมาเกือบปี เกิดจากอะไร

  •  nnnnannn
    สมาชิก

    พอดีคลำเจอก้อนแข็งๆ ที่ท้ายทอยกดไม่เจ็บ ก้อนไม่โตขึ้นแต่ก็ไม่หายไป ไม่บวมแดงเลยค่ะเป็นมาเกือบปีเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnnnannn,

                         ก้อนแข็งๆ ที่ท้ายทอย ซึ่งเป็นมาเป็นปีแล้ว อาจเป็น

                      1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือ ก้อนเนื้องอกไขมัน

                      3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                      4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นมาเป็นปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัย ซึ่งหากเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอก แพทย์ก็อาจพิจารณาผ่าตัดเอาก้อนออกค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงก้อนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บตามมาได้ค่ะ