• มีอาการท้องผูก พอถ่ายแล้ว มีก้อนแข็งๆนูนใกล้ๆรูทวาร กดแล้วเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Budsaba
    สมาชิก
    จาหงกหัวข้อค่ะมีก้อนใกล้รูทวารค่ะ เป็นมาวันนี้วันที่3 โดยก่อนวันที่เป็นวันแรกมีอาการท้องผูก ขณะถ่ายมีเลือดไหลออกมาค่ะ พอวันต่อมาเริ่มมีก้อนนูนขึ้นมากดเจ็บ ยังไม่มีสีค่ะ วันที่2เริ่มลุก-นั่ง-นอนลำบาก วันนี้วันที่3ค่ะ เหมือนตรงก้อนมีจุดๆสีดำโผล่ขึ้นมา ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรคะ?
    Budsaba  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Budsaba

    ก้อนแข็งนูนที่บริเวณรูทวาร กดเจ็บ มีอาการท้องผูก ร่วมกับถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วยนั้น เบื้องต้นนึกถึงสาเหตุจากริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เชน แผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ติ่งเนื้อทวารหนัก หรือมีการอักเสบและติดเชื้อที่ไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่แต่ก็มักไม่คลำได้ก้อนภายนอกค่ะ

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก ทำให้มีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาดังที่กล่าวมาได้

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน การท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น หรือเจ็บปวดที่ก้อนมากๆ เพราะอาจเป็นริดสีดวงที่ขาดเลือดซึ่งควรได้รับการผ่าตัดรักษาต่อไป