• มีอาการปวดหัวเป็นๆหายๆ จับที่หลังหัวมีก้อนนูนๆ เป็นมาสองสามวันแล้ว เป็นอันตรายไหม

  •  มาย ด์.
    สมาชิก

    คือเมื่อสามสี่วันก่อนหนูปวดหัวค่ะ มันปวดแบบหายๆ ปวดๆ ไม่ได้ปวดแบบรุนแรงมากแต่ปวดแบบรำคาญหน่อยแล้วจับหลังหัวดูมีก้อนนูนค่ะแข็งๆมันเหมือนเป็นแบบนูนขึ้นน่าจะเป็นกระดูกนะคะ หนูไม่แน่ใจ แล้วอาการปวดหัวหนูมีมาสามสี่วันแล้วค่ะมันปวดแบบหายๆ ปวดทั่วหัวเลยค่ะ แล้วหนูรู้สึกปวดมือค่ะ ปวดนิ้ว รู้สึกคล้ายๆ มันเจ็บแบบเหมือนเจ็บหัวเลยเจ็บแบแปล๊ปๆแล้วก็หายก็เจ็บต่อ อาการแบบนี้มีท่าที่อันตรายมั้ยคะ หนูกลัวมากๆเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มาย ด์.

    ก้อนที่นูนที่ท้ายทอย หากก้อนโตเร็ว หรือก้อนนี้ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ

    ส่วนอาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    ในกรณีของคุณ มาย ด์. ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ