• มีก้อนเเข็งๆที่ใต้คาง กดแล้วเจ็บ เป็นก้อนอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kawfang Pony
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก็ว่าตามหัวข้อนั่นเเหละค่ะ มันมีจุดเเข็งๆอยู่ใต้คาง กดเเล้วเจ็บนิดหน่อย เป็นก้อนไม่ใหญ่มาก ขนาดเท่าเม็ดสิวค่ะ ไม่ได้เชิงเเข็งหรอกค่ะ แต่มันดูเหมือนจะเเน่นๆค่ะ เป็นอะไรคะ เเล้วควรรักษายังไงคะ?
    Kawfang Pony  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kawfang Pony

    ก้อนที่บริเวณใต้คาง อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ก้อนจากการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง เช่น รูขุมขนอักเสบ ฝี

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย หากยังมีก้อนเรื้อรัง ขยายใหญ่เร็ว กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดหรือคลำก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่